www.sleepgroup.com
Sleep Group หน้าแรก กระดานถาม-ตอบปัญหานอนกรน สอบถาม... ปัญหานอนกรน แนะนำทีมงานแพทย์ พบแพทย์  
-A +A
 
 Search
 
Change Language

กรน .... เสียงรบกวนยามค่ำคืน 

คุณสมชาย อายุ35ปี
แต่งงานมีครอบครัวแล้ว ปัจจุบันเป็นผู้จัดการบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ปกติเป็นคนร่าเริง ขยันทำงาน ไม่ดื่มเหล้าหรือสูบบุหรี่ แต่จะกินเบียร์นานๆ ครั้งเฉพาะเวลามี งานเลี้ยง ในช่วง 5 ปีนี้ ภรรยาบ่นว่าเดี๋ยวนี้คุณสมชายกรนเสียงดังมาก แต่เจ้าตัวไม่ทราบ ปกติ คุณสมชายจะเข้านอนประมาณสี่ทุ่ม ตื่นนอนประมาณตีห้า
 
ช่วงปีที่ผ่านมานี้ มักตื่นนอนสายเพราะง่วงนอน ไม่ค่อยสดชื่น ทั้งที่ไม่ได้นอนดึก ตอน ดึกๆ ภรรยาสังเกตว่าบางครั้งมีอาการคล้ายสำลักน้ำลาย คุณสมชายมักบ่นให้ภรรยาฟังว่า รู้สึก สมองตื้อๆ คิดอะไรไม่ฉับไวเหมือนเมื่อก่อน ขี้ลืม บางครั้งหลับในที่ประชุม ต้องกินกาแฟทุกบ่าย เพื่อไม่ให้ง่วงนอน ภรรยาบังเอิญอ่านนิตยสารพบว่านอนกรนมีอันตราย ทำให้มีอาการ ง่วงเหงาหาวนอนและรักษาหายได้ เลยชวนคุณสมชายมาปรึกษาหมอ
 


หลังจากที่หมอได้ซักประวัติ ตรวจร่างกาย ภรรยาก็ถามคุณหมอว่า

         ภรรยา:   คุณสมชายเป็นอะไรคะ คุณหมอ 

         หมอ:   คุณหมอกำลังสงสัยว่าสามีคุณ อาจจะเป็นโรคนอนกรนชนิดอันตราย หรือเรียกอีกอย่างว่า โรคหยุดหายใจขณะหลับ
 
         ภรรยา:   โรคนอนกรนชนิดอันตราย หรือโรคหยุดหายใจขณะหลับ เป็นอย่างไรคะ คุณหมอช่วยอธิบายให้ดิฉันฟังหน่อย
 
         หมอ:   โรคที่ว่านี้เป็นโรคที่เกิดในคนที่มีช่องคอแคบกว่าปกติ ลองนึกดูว่าเวลาเรานอนหงายและหลับสนิท (เป็นเวลาที่กล้ามเนื้อต่างๆ มีการคลายตัว รวมทั้งกล้ามเนื้อ                 บริเวณช่องคอด้วย) ลิ้นและลิ้น ไก่จะตกไปทางด้านหลัง ในคนปกติ เหตุการณ์นี้ก็ไม่ทำให้เกิดปัญหาอะไร เพราะทางเดินหายใจ กว้างอยู่แล้ว แคบลงไปเล็กน้อย ก็ยัง                 หายใจได้ดี แต่ในคนที่เป็นโรคนี้ ซี่งมีช่องคอแคบ ทางเดินหายใจส่วนนี้จะตีบแคบและอุดตันได้

        ภรรยา:   อาการนอนกรนนี่ คนปกติก็สามารถเป็นได้ ไม่ใช่เหรอคะ 
 
        หมอ:   นอนกรนถือว่าเป็นสิ่งผิดปกติครับ คนทั่วไปเข้าใจว่าคนมีอายุหน่อย อาจนอนกรนบ้างเวลาหลับสนิท เป็นเรื่องธรรมดา อันนี้ไม่ถูกต้องครับแท้ที่จริงแล้ว นอนกรน              เป็นอาการที่ชี้บ่งว่าทางเดิน หายใจของคนๆ นั้นแคบ เวลาลมหายใจผ่านบริเวณช่องคอตรงที่แคบนั้น จะเกิดการสั่นสะเทือน ของเนื้อเยื่อ ทำให้เกิดเป็นเสียงกรน

        ภรรยา:   แล้วที่หมอว่าโรคนอนกรนชนิดอันตราย หมายความว่านอนกรนมีหลายชนิด ใช่มั๊ยคะ

        หมอ:   ถูกต้องครับ โรคนอนกรน แบ่งเป็น 2 ชนิด ชนิดแรกเป็นชนิดไม่อันตราย ไม่ทำให้เกิดผลเสียต่อ สุขภาพ เพียงแต่ก่อความรำคาญให้คนใกล้ชิดเท่านั้น อีกชนิดเป็น              นอนกรนชนิดอันตราย จะมีการ อุดตันของทางเดินหายใจเวลานอนหลับ มีการหยุดหายใจ ส่งผลให้อ๊อกซิเจนไม่สามารถเข้าไปใน ปอดได้ ทำให้เกิดผลเสียต่อการทำงาน            ของร่างกาย โดยเฉพาะหัวใจ และสมอง แทนที่เวลานอน หลับคนนั้นจะได้พักผ่อน กลับเป็นว่าหัวใจและสมองต้องทำงาน ไม่ได้พัก โดยเฉพาะหัวใจ ต้องทำงานหนักขึ้นใน            ขณะที่ได้รับอ๊อกซิเจนน้อย เหตุการณ์นี้อาจทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิตได้ ส่วน สมองที่ไม่ได้พักผ่อน ก็จะทำให้คนๆ นั้น มีอาการง่วงเหงาหาวนอนในเวลากลางวัน ส่งผลเสีย          ต่อการทำงานได้
 
       ภรรยา:   คุณหมอพอจะมีคำแนะนำอะไรที่ เราสามารถจะสังเกตได้ว่า เราเป็นโรคนอนกรนชนิดไหน รึเปล่าคะ 

       หมอ:   จริงๆ แล้ว ก็เป็นเรื่องยาก ที่จะบอกว่าเป็นชนิดไหน จากอาการ เพราะอาจผิดพลาดได้มาก ถ้าจะให้แน่นอน ต้องอาศัยการตรวจการนอนหลับ แต่หมอพอจะแนะนำได้         ว่า ถ้าสังเกตว่ามีอาการนอนกรนเสียงดัง บางครั้งมีอาการคล้ายสำลักน้ำลายหรือหายใจไม่สะดวก และง่วงนอนมากผิดปกติ ก็น่าจะเป็นโรคนอนกรนชนิดอันตราย ถ้านอนกรน         ไม่ดังนักและสม่ำเสมอดีตลอด ไม่มีอาการง่วงเหงาหาวนอน หมอคิดว่าก็อาจจะเป็นชนิดไม่อันตราย

       ภรรยา:   สำหรับกรณีคุณสมชายนี่ คุณหมอจะต้องตรวจอะไรเพิ่มเติมอีกมั๊ยคะ ก่อนเริ่มรักษา

       หมอ:   คุณหมอจะส่งไปถ่าย X-ray ภาพทางเดินหายใจบริเวณลำคอ ตรวจทางเดินหายใจโดยละเอียดด้วยกล้องส่องตรวจ และแนะนำให้ตรวจการนอนหลับเพื่อให้ทราบ           ว่าบริเวณไหนของทางเดินหายใจที่ตีบแคบผิดปกติ เป็นนอนกรนชนิดอันตรายจริงหรือไม่ รุนแรงมากน้อยเท่าใด การหยุดหายใจมีผลกระทบต่อสมองและหัวใจแค่ไหน และ         สุดท้ายต้องการทดสอบว่าการรักษาจะได้ผลดีหรือไม่กับคุณสมชาย

       คุณสมชาย:   ถ้าคุณหมอวินิจฉัยว่าเป็นโรคนอนกรนชนิดอันตรายแน่นอนแล้ว จะมีขั้นตอนในการรักษาอย่างไรครับ

       หมอ:   การรักษาโรคนอนกรน คล้ายคลึงกับการรักษาสายตาสั้นในปัจจุบัน คือผู้ป่วยอาจลองใช้การรักษาโดยใช้เครื่อง CPAP ซึ่งเป็นเครื่องช่วยหายใจสำหรับติดที่จมูก             สำหรับใส่ตอนนอน เพื่อเป่าลมเข้าไปถ่างไม่ให้ทางเดินหายใจอุดตัน โดยทั่วไปผู้ป่วยที่ใช้เครื่อง CPAP จะรู้สึกไม่สะดวกสบายในช่วงแรก เพราะไม่เคยชิน แต่เมื่อผ่านไป           สักไม่กี่วัน จะรู้สึกว่า นอนหลับสนิทขึ้น ตื่นเช้ามารู้สึกสดชื่นแจ่มใส แล้วอาการง่วงเหงาหาวนอนก็จะหายไปเป็นปลิดทิ้ง เหมือนใส่แว่นสายตาแล้วเห็นชัดส่วนคนไหนรู้สึกว่า         ไม่สะดวกที่จะใช้เครื่อง CPAP ไปตลอดชีวิต หรือมีปัญหาในการใช้เครื่อง อาจเลือกการรักษาโดยการผ่าตัด ซึ่งปัจจุบัน ผลการรักษาได้ผลดีมาก คล้ายกับการผ่าตัดรักษา           สายตาสั้น LASIK

       ภรรยา:  แล้วถ้ายังไม่อยากรักษาตอนนี้ มันจะรอไปได้นานแค่ไหนคะ
 
       หมอ:   ถ้าผลการตรวจการนอนหลับ พบว่ามีการหยุดหายใจน้อย และไม่มีโรคประจำตัว อย่างเช่นความดัน โลหิตสูง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง ก็ยังพอรอได้ แต่ต้อง           ติดตามการรักษา ระหว่างนั้นควรควบคุมน้ำหนัก ออกกำลังกาย พยายามหลีกเลี่ยงท่านอนหงาย และห้ามกินเหล้าหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกประเภท รวมทั้งยาที่                 ทำให้ง่วงนอน เช่น ยานอนหลับ ยากล่อมประสาท ยาแก้แพ้  ยาลดน้ำมูก ถ้าต่อมาพบว่าผลการตรวจการนอนหลับ มีการหยุดหายใจบ่อย หรือเกิดปัญหาโรค ด้านหัวใจ                 ความดัน สมอง หรือง่วงนอนมาก หลับในขณะขับรถ ประสิทธิภาพการทำงานลดลง ก็ ควรจะรักษาได้แล้ว เพราะสุขภาพที่เสียไปทุกวันทุกคืน ไม่สามารถเรียกคืนกลับมาได้            ถ้าอนาคตมี เงินทองร่ำรวยก็ไม่สามารถซื้อสุขภาพที่ดีคืนกลับมาได้ หรือวันร้ายคืนร้าย เกิดหัวใจทำงานผิดปกติ หรือกล้ามเนื้อหัวใจตาย ในขณะนอนหลับอยู่ (หลับไหล                ตาย)ก็เหมือนกับวัวหายแล้วล้อมคอก

       ภรรยา:   ผ่าตัดนี่อันตรายมั๊ยคะ เพราะคุณสมชายแกเป็นคนกลัวผ่าตัด นอกจากนี้ลูกเราก็ยังเล็กคุณสมชายก็มีงานที่ต้องรับผิดชอบมาก 

       หมอ:   การผ่าตัดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มีความปลอดภัย ได้ผลดี ไม่ทำให้เสียงพูดเปลี่ยนไป แต่ต้องรับประทานอาหารอ่อนในช่วงแรกหลังผ่าตัด ไม่ได้น่ากลัวอะไร

       ภรรยา:   ดิฉันกับคุณสมชาย รู้สึกเข้าใจเรื่องโรคนอนกรนขึ้นมากเลย ขอบคุณค่ะ

 

หลังจากได้รับการตรวจเพิ่มเติม และรับการรักษาแล้ว คุณสมชายรู้สึกดีขึ้นมาก กลับมาเป็นคนร่าเริง อารมณ์ดี นอนหลับได้สนิทตลอดคืน ตื่นเช้าด้วยความรู้สึกสดชื่น แจ่มใส ไม่ง่วง นอน ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่สมองตื้อ ไม่ต้องพึ่งกาแฟยามบ่ายอีกเลย ภรรยาก็มี ความสุขที่เห็นคุณสมชายมีสุขภาพดีขึ้น และนอนหลับอย่างมีความสุข เพราะโรงสีที่บ้านได้ปิด แล้วอย่างถาวร
 
Sleep Group หน้าแรก | กระดานถาม-ตอบปัญหานอนกรน | สอบถาม... ปัญหานอนกรน | แนะนำทีมงานแพทย์ | พบแพทย์
 
    Web hosting | website builder |เว็บไซต์สำเร็จรูป by ninenic ©Copyright 2002-2019 All rights reserved.